KẾ HOẠCH PHÒNG, CHỐNG LỤT BÃO

SỞ GD&ĐT QUẢNG NGÃI                              CỘNG  HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TRƯỜNG THPT TRÀ BỒNG                                        Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Số  01/KH-PCBL                                                        Trà Bồng,  ngày  05 tháng 10  năm 2021

Về phòng, chống lụt bão năm học 2021-2022

I/ Mục đích, yêu cầu:

1.Mục đích

-Nhằm  hạn chế thấp nhất thiệt hại về tính mạng và tài sản, đồng thời khắc phục hậu quả lụt bão gây ra đối với nhà trường, cho nên cần có phương án phòng, chống cụ thể.

2.Yêu cầu

– Phòng, chống lụt bão và kịp thời khắc phục hậu quả của lụt bão là trách nhiệm của toàn đơn vị, của mỗi CB-GV-CNV và học sinh trong nhà trường.

II/ Kế hoạch phòng chống lụt bão

1/Kế hoạch phòng

-Sau tiết học cuối trong mỗi buổi học cần lưu ý nhắc nhở các lớp đóng chốt tất cả hệ thống cửa kính các phòng học, tắt cầu dao trong phòng .Những phòng nào trống, nhiệm vụ của Đ/c Huệ tiếp tục kiểm tra để hoàn tất công việc.

-Các loại tài sản đang được cất giữ trong các phòng kho, thư viện, phòng máy cần thiết phải di chuyển sớm đến nơi an toàn để tránh hư hỏng khi có mưa lũ đến.

-Kiểm tra các hệ thống cay xanh trong trường nếu cần thiết phải chặt tỉa cành.

2/ Các biện pháp đối phó trước dự báo.

2.1.Về phòng học

+Phòng học của lớp nào phải chịu trách nhiệm. Yêu cầu học sinh đóng cửa sổ,cửa chính phòng học và cài chốt cho thật chắc trước khi học sinh ra về. Những phòng học bộ môn các đ/c phụ trách xử lí kịp thời(Vũ, Bé, Ngộ, Hùng)

2.2.Về phòng làm việc

+Hồ sơ, sổ sách và các vật dụng cá nhân ở các phòng HT, PHP, VP, Kế toán, Phòng Truyền thống tự mỗi cá nhân phụ trách phòng đó xử lý. Riêng phòng Hội đồng, giao cho tổ văn phòng chú ý thu dọn để tránh thiệt hại đồ dùng(Đ/c Son, Huệ)

2.3.Khu bán trú học sinh:

-Học sinh ở khu bán trú có trách nhiệm đóng, chốt cửu, tắt điện, quạt trước khi về nhà, đ/c Hệu bỏ vệ chịu trách nhiệm quản lý.

-Đ/c Huệ có trách nhiệm quản lý, nhắc HS đồng thời báo cáo với Ban chỉ huy về tình hình học sinh ở khu bán trú, thông báo với gia đình đến đón HS về nhà khi cần thiết.

2.4.Về khu nhà công vụ giáo viên

Đ/c Thanh Hòa-Phụ trách đôn đốc nhắc nhỡ giáo viên phòng, chống khu nội trú.

2.3. Xử lý trong khi bão lũ xảy ra.

-Khi có thông tin lụt hoặc bão xảy ra trong trường hợp đột xuất, không kịp ứng phó thì đội Phản ứng nhanh có mặt kịp thời để di chuyển các loại tài sản cần phải được di chuyển như: hệ thống âm thanh, thiết bị điện tử, các phòng kho, thư viện, phòng máy tính, phòng HT, PHT.

-Thông báo kịp thời đến giáo viên và học sinh về tình hình bão lũ, bố trí giáo viên chốt chặn để thông báo nghỉ học khi cần thiết (Đ/c Tín, Tri)

-Tổ chức trực 24/24 tại trường để xử lí diễn biến của bão lũ (Ban chỉ huy và ban phòng, chống)

3/ Phương án khắc phục lụt bão.

– Sau khi bão hoặc lũ có dấu hiệu chấm dứt, tất cả thầy cô giáo, CB-CNV có mặt tại trường để cùng tham gia giải quyết hậu quả, cải tạo lại môi trường để phục vụ kịp thời cho việc tổ chức dạy – học trở lại.

– Riêng đối GVCN cần lập danh sách học sinh có địa bàn cư trú ở gần trường tham gia vào Ban phòng chống lụt bão của lớp để sau khi lụt, bão vừa chấm dứt, các em có mặt để làm vệ sinh phòng học (Chú ý phân công dụng cụ đầy đủ: Chổi, xô, khăn lau). Mỗi lớp ít nhất có từ 5 học sinh trong Ban. GVCN nắm rõ số điện thoại của học sinh để kịp thời điều động.

4/Công tác chuẩn bị trang thiết bị.

-Đèn pin 2 cái, đèn điện 1 cái

-Rựa 5 cái, cuốc 4 cái, xà beng 2 cái, búa 2 cái, kìm 2 cái

-Loa tay 1 cái

-1máy cưa lock chạy xăng

-Cần 1 số trang thiết bị khác khi cần thiết

-Đ/c Hòa(YT) chuẩn bị thuốc và các vật dụng sơ cấp cứu ban đầu đầy đủ.

Chú ý:Các đ/c tổ văn phòng kiểm tra và báo cáo lại, thiết bị mua bổ sung.(Đ/c Thừa, Huệ)

-Họp triển khai Ban phòng chống lụt bão chiều ngày 15/10/2021-địa điểm tại văn phòng hội đồng

Trên đây là kế hoạch phòng, chống lụt bão năm học 2021-2022, đề nghị Hội đồng giáo dục tiếp tục thảo luận, hiến kế phương án xử lý để hạn chế được mức thấp nhất những thiệt hại do lụt bão gây ra, kịp thời khắc phục được hậu quả./.

Nơi nhận:                                                                                                KT. HIỆU TRƯỞNG

-Sở GD&ĐT (báo cáo)                                                                         PHÓ HIỆU TRƯỞNG

-HT, PHT;                                                                                                  Võ Hồng Trường

-Các tổ chức nhà trường(thực hiện);

-Lưu VT, vht.